8 วิธีครีเอท งานแฮนด์เมด สุดคิ้วท์

งานแฮนด์เมด

งานแฮนด์เมด เป็นงานที่ค่อนข้างพิถีพิถัน และต้องใช้ระยะเวลาในการทำนานพอสมควร บางงานอาจใช้เวลาเป็นวัน แต่บางงานอาจใช้เวลาเป็นเดือนขึ้นอยู่กับรายละเอียด ซึ่งจุดเด่นของงานแบบนี้คือมันจะไม่พอร์เฟ็กท์เหมือนกันเปี๊ยบทุกชิ้น เพราะมันถูกทำด้วยมือไม่ใช่เครื่องจักร ความไม่สมบูรณ์แบบเหล่านี้แหละที่ถือเป็นเสน่ห์ของงาน Handmade

เสื้อผ้า งานแฮนด์เมด ที่มีอยู่ตามท้องตลาดนั้นก็มีมากมายหลากหลายแบบ มีทั้งงานปะติด งานปัก งานมัดย้อม และอีกหลากหลาย เชื่อมั้ยว่าคนที่ไม่ได้ชอบงานศิลปะ แต่รักงานประดิษฐ์ก็สามารถทำได้ไม่ยากค่ะ เรามี 8 เทคนิคในการทำงาน Handmade ให้ดูสวยถูกใจทางนี้เลยค่ะ

8 วิธีครีเอท งานแฮนด์เมด สุดคิ้วท์

1.งานปัก Yarn2เป็นการนำเอาไหมพรมสีต่างๆมาปักเป็นลวดลายบนเสื้อผ้า ให้ดูมีความคิ้วท์ น่าใช้ขึ้น อย่างแรกก็ต้องเลือกลายสวยมาก่อน แล้วก็เลือกสีไหมพรมพร้อมกับเลือกขนาดของเส้นไหมให้เหมาะกับงานของเรานะคะ จากนั้นก็ลงมือทำเลยค่ะ

2.งานปั๊มลาย

Stampการหาแม่พิมพ์สวยๆ ลวดลายแบบที่เราอยากได้ แล้วเอามาปั๊มลงบนเสื้อผ้า กางเกง ก็ช่วยเพิ่มความกิ๊บเก๋ ชุบชีวิตให้เสื้อผ้าตัวเดิมน่าใส่มากขึ้นได้ แม่พิมพ์ที่นำมาใช้อาจจะเป็นยางลบแกะสลัก หรือของที่หาได้ง่ายๆจากธรรมชาติ อย่างเช่น ก้านกล้วย ใบไม้ มะนาว เอามาใช้เป็นแม่พิมพ์ก็ดูมีความครีเอทมากเลยทีเดียวค่ะ

3.งานมัดย้อม

ใครที่ชอบสีสันคัลเลอร์ฟูล งั้นต้องลองทำมัดย้อมแบบที่ให้ความรู้สึกสดใส สีสันจัดจ้าน เหมือนเดินเล่นอยู่ริมทะเลต้อนรับซัมเมอร์กันก็ได้ค่ะ เก๋ไม่เบาเลยทีเดียว ส่วนสีย้อมที่ฮิตสุดในช่วงนี้คงหนีไม่พ้น คราม สีที่ใช้ย้อมผ้าจากธรรมชาติ ให้สีสันออกมาเป็นสีฟ้า น้ำเงิน ก็ดูสบายตาดีทีเดียว ชอบแบบไหนก็ลองไปเลือกกันนะคะ

4.งานเพ้นท์

Workshop7ใครที่มีฝีมือในการวาดรูปวิธีการนี้ก็น่าสนใจเป็นอย่างมากเลยค่ะ เลือกใช้สีที่เหมาะกับการเพ้นท์ลงบนผ้า มีความคงทนต่อการนำไปซัก ก็จะช่วยให้งานเพ้นท์ของเรานั้นดูสวยสดใสอยู่ตลอดเวลา แถมยังไม่มีข้อจำกัดเพราะเราสามารถเพ้นท์ ระบายสีให้เป็นรูปอะไรก็ได้แล้วแต่ความชอบ และความสามารถของเรานะคะ

5.งานปักเลื่อม

Sequinsสำหรับสาวๆที่ชอบความวิ้ง วิบวับ ก็อย่าลืมหาเลื่อมมาตกแต่งเสื้อผ้ากันนะคะ เพิ่มความสดใสระยิบระยับให้กับการแต่งตัวของเราอย่างดีเลยทีเดียว ถ้าใครอยากทำงานเลื่อมนะคะสามารถติดเลื่อมได้สองวิธีคือ 1.กาว และ 2.เย็บติดกับเสื้อไปเลยค่ะ วิธีแรกอาจจะไม่ค่อยคงทนนะคะ แต่มันง่ายและเร็วสุด ถ้าเราเน้นใช้งานชั่วคราวติดกาวเอาก็เพียงพอค่ะ แต่ถ้าใครอยากใช้เสื้อตัวนั้นนานๆก็เย็บไปเลยค่ะ รับรองว่าติดแน่นไม่หลุดแน่นอน

6.งานถักเส้นไหมพรม โครเชต์ นิตติ้ง

Knittingวิธีนี้เราจะเอาเส้นไหมมาถักเป็นเสื้อทั้งตัวไปเลยค่ะ อย่างเช่น เสื้อสเว็ตเตอร์ หรือไม่ก็บิกินี่ตัวจิ๋ว ก็น่ารักไม่แพ้กันนะคะ การถักไหมพรมก็มีหลากหลายลายนะคะ ลองไปศึกษาดูก่อนก็ได้ค่ะว่าสนใจถักด้วยไหมแบบไหน แล้วถักลายอะไร รับรองว่าสนุกแน่นอนค่ะ ถักเสื้อกันไปเพลินๆ

7.งานปะติด

Patchworkงานนี้จะเป็นการนำเอาลายผ้าสวยๆ มาตกแต่งบนเสื้อเรียบๆ ช่วยเพิ่มความน่ารักเข้าไปที่เสื้อธรรมดาๆ ถ้าอยากให้สวยแบบมีสไตล์ก็ต้องเลือกลายผ้าและโทนสีมาให้เข้ากับเสื้อตัวหลักนะคะ มีความน้อยนิดและมีสีคุมโทน อย่างเช่น ลายทาง ลายจุด เป็นต้นค่ะ ถ้าลายมันยุ่งเกินไป สีเยอะเกินจะทำให้งานออกมาดูไม่สวยได้นะคะ

8.งานทอมือ ตัวอย่างงานทอมือที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ ผ้าไหม ค่ะ มีทั้งความละเมียดละไม วิจิตรบรรจงกว่าจะได้มาแต่ละผืน ถ้าเป็นวัยอย่างเราคงไม่นิยมใส่ผ้าไหมกันเท่าไหร่ ก็อาจจะเลือกเป็นผ้าทอแบบอื่นๆ เช่น ทอผ้าให้เป็นลายตารางคล้ายๆผ้าขาวม้า เลือกโทนสีให้ดูโมเดิร์นนิดนึง หรือจะลองทอเป็นลายพื้นเมืองผสมกับความเรียบง่ายพื้นๆดูก็ได้ค่ะ เริ่ดแน่นอนค่ะ

ถ้าสนใจอยากทำ งานแฮนด์เมด ควรเริ่มจากอะไรดี

  • สำรวจความชอบของตัวเองว่าชอบงานสไตล์ไหน แล้วหาตัวอย่างเก็บเอาไว้เยอะๆ
  • ศึกษาวิธีการทำจากการอ่านหนังสือ ดูยูทูป หรือจะลงคอร์สเรียนก็ได้
  • ลงมือทำเลยค่ะ หาเสื้อผ้า อุปกรณ์มาให้พร้อม จากนั้นก็ลุย มันต้องสวยเนอะ ฝีมือเราทั้งทีนี่ แหล่งซื้ออุปกรณ์ก็ต้องที่สำเพ็ง และเจริญรัถเลยค่ะ มีให้ดลือกซื้อกันอย่างจุใจเลย
  • ถ้าใครว่างๆเอามาอวดกันหน่อยนะคะว่า ทำอะไรแบบไหนไปแล้วบ้าง แล้วจะสวยแค่ไหน

อยากทำงาน Handmade แต่คิดไม่ออกทำงัยดีล่ะ

นี่เลยค่ะ เรามี 3 ช่องทางไว้ให้หา inspiration กันนะคะ
  • www.pinterest.com แล้วพิมพ์คำว่า Handmade กันดูนะคะ ที่นี่เป็น Platform ที่ใช้สำหรับเสิร์ชหา Inspiration ในเรื่องงานอาร์ททุกศาสตร์ ทุกแขนงเลยค่ะ
  • www.etsy.com เว็บไซท์ Marketplace อินเตอร์ที่ให้คนจากทั่วโลกที่ชอบทำงานแฮนด์เมดได้เข้ามาขายของกันที่นี่ค่ะ
  • www.blisby.com ที่นี่เป็น Marketplace ของคนไทยสำหรับขายสินค้าแฮนด์เมดโดยเฉพาะเหมือนกันค่ะ
ใครชอบแบบไหนก็เข้าไปสำรวจดูกันได้เลยค่ะ รับรองว่าต้องได้ไอเดียเด็ดๆมาต่อยอดแน่นอนค่ะ
ถ้าใครชอบงานแฮนด์เมดแบบคิ้วท์ๆและครีเอท แต่ไม่อยากลงมือทำเอง ลองเข้ามาดูเสื้อผ้า แอคเซสเซอร์รี่เก๋ๆ ได้ที่นี่เลยค่ะ แล้วจะตกหลุมรัก มาหมดทั้งงานฟลามิงโก้ ตุ๊กตาม้าโพนี่ก็เอามาตกแต่งเสื้อผ้าได้อย่างสนุกสนานเลย ยอมใจเค้าจริงๆ

สรุป

งานแฮนด์เมดเป็นงานที่ต้องใช้เวลาและใช้ใจทำ เพราะฉะนั้นมันจึงเป็นงานที่มีคุณค่าในตัวเอง สำหรับคนที่ชอบงานประดิดประดอยอยู่แล้วก็คงจะสนุกกับการทำงานเหล่านี้ไม่น้อยเลยทีเดียว แถมยังได้ความรู้สึกภูมิใจในตัวเองด้วยว่า เออ เราก็เก่งนะเนี่ย ทำงานละเอียดๆแบบนี้ได้ด้วย
ที่สำคัญคือมันช่วยเพิ่มไอเดียความคิดสร้างสรรค์ และช่วยฝึกให้เรามีสมาธิอยู่กับงานได้นานขึ้น ซึ่งจะเป็นตัวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานด้านอื่นๆด้วยนะคะ ว่าแล้วก็ขอตัวไปลงมือทำเสื้อปักไหมพรมก่อนนะคะ แล้วเจอกันในตอนหน้าค่ะ