7 เทคนิค เพ้นท์กางเกงยีนส์ ตัวเก่งให้งานออกมาสวยแบบไม่มีกั๊ก

เพ้นท์กางเกง
อยากจะ เพ้นท์กางเกงยีนส์  ให้มีสีสันสดใสมั่งแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังงัย ทางนี้เลยจ้ะ เรามีคำแนะนำดีๆมานำเสนอให้เพื่อนๆที่อยากจะทำงานเสื้อผ้า DIY เอาไว้ใส่เล่นสวยๆ ถ้าได้เอาทริคเหล่านี้ไปใช้รับรองว่ากางเกงยีนส์ของเราต้องสวย สดใสตลอดเวลาแน่ๆเลยค่ะ

Painting-Workshop

นี่คือ 7 เทคนิค เพ้นท์กางเกงยีนส์ ที่เราอยากจะแนะนำให้เพื่อนๆลองทำดูค่ะ

1.เลือกกางเกงยีนส์ที่จะนำมาเพ้นท์
เลือกเสื้อผ้าที่อยากจะเพ้นท์ลายสวยๆตามจินตนาการของเรา ให้มีความหนาพอสมควรอย่างเช่น ยีนส์ กางเกงลูกฟูก แจกเกต เพื่อให้ลายที่วาดลงไปนั้นติดทน และไม่ซึมเปื้อน

2.ขนาดของตัวกางเกง
หรือเสื้อที่เราจะนำมาใช้ก็มีผลกับลายที่เราออกแบบเอาไว้ด้วยนะคะ บางทีลายที่เราคิดมันใหญ่ไป ไม่เหมาะกับทรงกางเกงแบบขาสั้น เป็นต้น เราอาจจะต้องเริ่มจากเลือกกางเกงที่จะนำมาเพ้นท์ก่อน จากนั้นค่อยหาลายที่มีขนาดพอดีกันกับกางเกงมาใช้นะคะ

3.สีที่นำมาใช้เพ้นท์
เนสใช้สีอะคริลิคนะคะ เพราะมีความทนทานสูง กันน้ำ และมีประสิทธิภาพดีค่ะ และจะให้ดีไปกว่านั้นคือยี่ห้อสีที่ใช้ ควรจะเป็นสีที่มีคุณภาพนะคะ ราคาอาจจะแพงไปซักหน่อยแต่รับรองว่าคุ้มค่า คุ้มราคาค่ะ
Painting-Color

4.การผสมสี
สีหลักที่ต้องมีเลยคือ สีขาวและสีดำเอาไว้ช่วยเพิ่มความเข้มและอ่อนให้กับสีที่เราอยากจะได้ให้เหมือนกับแบบนะคะ สีขาวนี่มีติดไว้เยอะหน่อยก็ดีค่ะ เพราะจากประสบการณ์ที่ได้เพ้นท์เสื้อมาเป็นร้อยๆตัวก็พบว่าเป็นสีที่ใช้เยอะพอสมควร ทั้งการผสมให้สีอ่อนลง การใช้สีขาวกลบร่องรอยสีที่เลอะ ที่สำคัญอีกเรื่องคือสีที่ใช้ต้องไม่ผสมน้ำนะคะ เพราะจะทำให้สีไม่สดใสค่ะ

5.การขึ้นโครงร่าง
เนสจะใช้ปากกาหัวม้ามาขึ้นโครงร่างนะคะ ปากกานี้ใช้ดีมากเลยค่ะ ติดทน วาดบนสีอะคริลิคก็ได้ ที่สำคัญคือราคาไม่แพง แต่ต้องระวังนิดนึงตอนนำปากกาไปตัดเส้นนะคะ ถ้าสียังไม่แห้งดีอย่าเพิ่งใจร้อนวาดอะไรลงไปนะคะ เพราะมันจะทำให้เนื้อสีไปติดที่หัวปากกา ทำให้ปากกาพังได้ค่ะ ต้องเปลี่ยนอันใหม่อย่างเดียว

6.ระยะเวลาที่ต้องทิ้งเอาไว้ให้สีแห้ง
ข้อนี้สำคัญมากเลยค่ะ ไม่ว่าเราจะวาดลายเสร็จแล้ว หรืออยากจะแต่งเติมเพิ่มสีสันลงไปอีก แนะนำว่าให้ทิ้งเอาไว้ให้สีแห้งสนิทก่อนนะคะ ไม่งั้นสีเดิมจะหลุดติดกับปลายพู่กันเราขึ้นมาได้ และทำให้สีพื้นเดิมนั้นเปลี่ยนไป

7.วิธีการดูแลรักษากางเกงที่เพ้นท์เสร็จแล้ว
เมื่อเรานำเสื้อผ้าที่เราเพ้นท์เองกับมือไปใส่บ่อยๆแล้ว มันก็ถึงเวลาที่เราจะต้องนำไปทำความสะอาดบ้าง วิธีการดูแลทะนุถนอมเสื้อผ้าสุดรักของเราที่มีซิกเนเจอร์ของเราอยู่บนเสื้อด้วยนั้นก็ต้องมีขั้นตอนในการดูแลนิดนึงนะคะ ขั้นแรกกลับด้านในและซักมือ ใช้ผงซักฟองเพียงอย่างเดียว

ไม่ควรใส่น้ำยาปรับผ้านุ่ม และไม่ต้องขยี้นะคะเพราะจะทำให้ลายเป็นรอยแตกแล้วจะไม่สวยเอานะเสร็จแล้วก็นำไปผึ่งแดดให้แห้งเท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อย ไม่ควรนำกางเกงยีนส์ไปอบหรือรีดทับลาย ควรแขวนเก็บดีกว่าการพับเก็บ เพราะเมื่ออากาศมีความชื้นจะทำให้สีจะติดกันได้ กางเกงยีนส์จะสีสดไปได้นานหรือไม่ขึ้นอยู่กับความถี่ในการซัก ถ้าซักบ่อยอาจทำให้สีซีดจางลงได้

อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับเพ้นท์
Short-Jeans

•เสื้อ / กางเกง
•สีอะคริลิคใช้สำหรับเพ้นท์
•พู่กันคละเบอร์ เบอร์ 0,3,5,
•กระป๋องน้ำล้างพู่กัน
•ผ้าเอาไว้เช็ดพู่กันให้แห้ง
•จานรองสี
•ไดร์เป่าผม

วิธีการเพ้นท์กางเกง

1.ร่างภาพที่เราอยากได้ลงไปก่อนนะคะอาจจะลองวาดกางเกงยีนส์ลายการ์ตูนกางเกงยีนส์ลายมิกกี้เมาส์ หรือจะเป็นลายดอกไม้ ลายเสือ แล้วแต่ความชอบเลยนะคะ ส่วนใครที่ไม่มีไอเดียลองไปเสิร์ชหาดูที่ Pinterest ได้เลยนะคะ

2.ผสมสีที่จะใช้ระบายเอาไว้ สีไหนมีพื้นที่เยอะก็ผสมให้มากหน่อยนะคะ ผสมรอเอาไว้เลยค่ะ

Painting1

3.ระบายสีที่เป็นพื้นใหญ่ก่อน แล้วก็ระบายสีอื่นๆตามมา จะให้ดีก็ระบายไล่มาจากทางซ้ายไปขวานะคะ สีจะได้ไม่เลอะมือตอนที่เราระบาย

4.ระบายสีให้ครบทุกส่วน แล้วก็เก็บรายละเอียดส่วนเล็กๆน้อยๆที่ยังเหลืออยู่

5.ในกรณีที่อยากจะไล่สี เช่นจากสีม่วงไปสีชมพูอ่อน ตรงช่วงรอยต่อของสีต้องให้สีหมาดๆพอเที่จะเกลี่ยให้เนียนกลมกลืนเป็นพื้นเดียวกันนะคะ อย่าปล่อยให้สีแห้งเดี๋ยวมันจะไม่เนียน ต้องดึงเอาทักษะศิลปะสมัยเด็กมาใช้กันสักนิดนึงนะคะ

6.ใช้ไดร์เป่าให้สีแห้ง

7.ตัดเส้นด้วยปากกาหัวม้า

8.ปล่อยให้สีแห้งสนิท เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

เพ้นท์กางเกงยีนส์
ตัวอย่างลายกางเกง

เรามีตัวอย่างสินค้าแบบอื่นๆด้วยนะคะ ลองมาดูกันได้ที่นี่เลย

สรุป

สิ่งสำคัญในการ เพ้นท์กางเกงยีนส์ เลยก็คือสีที่ใช้ค่ะ ถ้าเราเลือกสีที่มีคุณภาพไม่ดีหรือราคาถูกเกินไป ก็อาจจะทำให้งานที่เราอุตส่าใช้เวลาประดิดประดอยวาดนั้นไม่สวยสดใส และมีปัญหาตอนนำไปทำความสะอาดได้นะคะ เช่น สีซีดหรือสีหลุด ต้องเสียเวลามาซ่อมแซมใหม่อีก ข้อควรระวังอีกข้อนะคะ กางเกงยีนส์จะสีสดไปได้นานหรือไม่ขึ้นอยู่กับความถี่ในการซัก ถ้าซักบ่อยอาจทำให้สีซีดจางลงได้

คำแนะนำที่เนสให้ไว้เป็นยังงัยกันบ้างคะ เราได้นำเอาทริคเล็กๆน้อยๆมาฝากสาวๆ เพราะเนสวาดรูปลงบนกางเกงทุกวันอยู่แล้ว เลยเอาสิ่งที่คิดว่าเป็นประโยชน์มาแชร์ให้เพื่อนๆได้รู้กัน เพียงเท่านี้เราก็ได้เสื้อผ้าเพ้นท์ที่เป็นฝีมือของเราแล้วล่ะค่ะ ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ

ส่วนใครที่รู้สึกว่าทำเองไม่น่ารอด อยากให้มีคนแนะนำแล้วก็ไม่อยากลงทุนซื้อสีใหม่ยกเซ็ท ก็ลองดูรายละเอียดที่นี่เลยค่ะ เรามี Workshop เอาไว้สอนสาวๆที่มีใจรักแฟชั่น มาเสนอให้ทุกคนเลยค่ะ ไม่จำกัดเพศและอายุด้วยนะ